Hiện Tượng Đau Đầu Ti

153

Các chị em phụ nữ bị đau đầu ti thường thắc mắc nguyên nhân vì sao lại xuất hiện tình trạng này, hiện tượng đau đầu ti là bị bệnh gì và có nguy hiểm hay không. Để tìm hiểu chi tiết hơn hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Hiện tượng đau đầu ti là gì?

Đau đầu ti là tình trạng các vùng như bầu vú, quầng vú hay núm ti có biểu hiện đau nhói. Tình trạng này thường diễn ra trong vài vài giờ hoặc thậm chí lâu hơn đến vài ngày tuỳ theo nguyên nhân gây nên.

Thông thường, hiện tượng đau đầu ti xuất hiện ở thời kỳ đầu của thai kỳ và là yếu tố báo hiệu cho việc mang thai. Tuy nhiên có đôi lúc đau đầu ti lại là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm, do đó việc xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là điều hết sức quan trọng.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau đầu ti

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng đau đầu ti và kèm theo đó là những triệu chứng khác nhau. Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này bao gồm:

Do mang thai

Đầu ti bị đau thường do nguyên nhân phổ biến là mang thai. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, tình trạng đau đầu ti sẽ xảy ra và gây nên cảm giác khó chịu, đau nhức và căng tức vùng bầu ngực. Đặc biệt khi chịu ma sát hoặc tác động do việc mặc áo ngực sẽ càng làm đầu ti bị đau hơn.

Nếu bị đau đầu ti do mang thai, bạn có thể yên tâm vì đây là triệu chứng hoàn toàn bình thường và sẽ thuyên giảm sau 3 tháng đầu mang thai.

Do ma sát

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng đau đầu ti. Các hoạt động mạnh như chơi thể thao, chạy bộ,…với cường độ cao có thể gây cảm giác đau đớn ở vùng đầu ti.

Ngoài ra, lựa chọn áo ngực quá chật hay quần áo có kích thước không phù hợp cũng khiến cho đầu ti bị chèn ép và gây đau nhức. Theo đó, bạn hãy lựa chọn các loại áo lót phù hợp với cơ thể để hạn chế tối đa sự ma sát khiến đầu ti bị đau.

Do thay đổi nội tiết tố

Điều này thường xảy ra khi sắp bước vào thời kỳ rụng trứng hàng tháng. Đến mỗi kỳ hành kinh, các hormone trong cơ thể có sự biến đổi, nồng độ Estrogen và Progesterone tăng cao khiến cơ thể tích trữ nhiều nước và giữ lại ở các mô vú, theo đó gây ra tình trạng căng tức và khiến vùng đầu ti bị đau nhức.

Thông thường tình trạng này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, nếu sau một vài ngày vẫn không thuyên giảm thì bạn nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế để được chuẩn đoán kịp thời.

Đau đầu ti ở tuổi dây thì

Ở giai đoạn dậy thì, các hormone trong cơ thể thay đổi liên tục và theo đó các tuyến vú cũng phát triển theo, làm gia tăng kích thước ngực và căng bầu vú dẫn đến tình trạng đau đầu ti.

Đau đầu ti báo hiệu các căn bệnh nguy hiểm

Mặc dù tỷ lệ gặp phải không cao, tuy nhiên đau đầu ti cũng là một trong những dấu hiệu báo trước cho những căn bệnh nguy hiểm liên quan đến vùng ngực, đặc biệt là căn bệnh ung thư vú nguy hiểm.

Nếu đầu ti bị đau không rõ nguyên nhân, bạn hãy quan sát xem có xuất hiện các triệu chứng dưới đây hay không để nhanh chóng tìm đến bác sĩ chuẩn đoán kịp thời:

        Xuất hiện khối u ở vùng bầu vùng, vùng nách.

        Sưng toàn bộ hoặc một phần bầu vú.

        Chảy dịch vàng ở núm vú.

        Vùng da gần núm vú ửng đỏ bất thường.

Hiện tượng đau đầu ti có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, do đó hãy thấu hiểu cơ thể và quan sát các triệu chứng đi kèm để có hướng cải thiện và chữa trị kịp thời.

nguồn: https://sacngockhang.com/